qr code-M ร้านทรัพย์มณีสุข

การบูชาท้าวเวสสุวรรณ และการถวายรูปตัวแทน

ท้าวเวสสุวรรณ 5.2 เมตร

ปีพ.ศ.2565 นี้ ทุกท่านน่าจะเห็นด้วยว่า เป็นปีของการกราบไหว้ ขอพร ขอโชคลาภ “ท้าวเวสสุวรรณ” อย่างแน่แท้จะเห็นได้จากความนิยมในการเดินทางไปกราบไหว้ขอพร รูปปั้นท้าวเวสสุวรรณวัดจุฬามณีหรือตามวัดชื่อดังอื่นๆอย่างไม่ขาดสาย รวมไปถึงการที่วัดหลายๆวัดได้เริ่มสร้างรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณไว้ในบริเวณวัดเพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาเข้ามากราบไว้บูชา แต่ก็ยังมีหลายๆท่าน ที่ยังฉงนใจว่า เราจะขอให้ท้าวเวสช่วยเหลือเรื่องอะไรได้บ้าง

ร้านท้าวเวสสุวรรณ

พวกเราจะเคยเห็นท่านในรูปแบบของรูปปั้นยักษ์ ท่าทางดุร้าย น่าเกรงขาม ชุดทรงเป็นสีทองประดับประดาด้วยอัญมณีล้ำค่าสวยงาม มีตำนานที่ว่า ท้าวเวสสุวรรณนั้น เป็นเจ้าแห่งอสูรทั้งปวง และเจ้าแห่งทรัพย์สมบัติทั้งหมด จึงมีหลักความเชื่อว่า ผู้ใดนำรูปตัวแทน ของท้าวเวสไปบูชา องค์ท่านนั้นจะบันดาล ให้ท่านพบกับโชคลาภ มีเงินทอง ประสบความสำเร็จในการค้าขาย ตามเรื่องเล่าที่สืบต่อกันมาว่า ท้าวเวสสุวรรณเดิมทีเป็นพ่อค้า มั่งมีทรัพย์สมบัติแต่เป็นผู้ใจบุญมีจิตเมตตา ได้ทำการบริจาคทรัพย์สิน ให้คนยากจนอยู่เสมอๆ ด้วยความดี จึงได้รับพร ให้เป็นอมตะและเป็นเจ้าแห่งโภไคศวรรย์ทั้งมวล ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้มีความเลื่อมใสบูชาองค์ท่านเพื่อความเป็นสิริมงคลและความร่ำรวย

การบูชาท้าวเวสสุวรรณที่บ้าน

ถ้าไม่สามารถไหว้ได้ทุกวันให้บูชาในวันพฤหัสบดี และต้องชำระล้างร่างการให้สะอาด
จุดธูป 9 ดอกและถวายดอกกุหลาบ 9 ดอก จากนั้นตั้ง นโม 3 จบ ก่อนสวดคาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ

คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ

การถวายรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณถือได้ว่าเป็นการทำบุญใหญ่

นอกจากท่านจะบูชาองค์ท้าวเวสสุวรรณที่บ้านหรือห้อยคอ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของเหรียญ ยันต์ หรือแบบรูปหล่อองค์เล็กๆก็ตาม ถ้าท่านสนใจถวายรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณตามวัดก็ทำได้เช่นกัน เริ่มต้นท่านต้องติดต่อวัดที่ท่านต้องการจะถวายเสียก่อน อาจจะเป็นวัดที่บ้านเกิดหรือวัดที่ขาดแคลน แล้วแจ้งความประสงค์ว่าท่านต้องการจะถวายองค์กี่เมตร จะถวายกี่องค์ ทั้งนี้แล้วแต่กำลังทรัพย์ของท่าน ท่านสามารถจะถวายเพียงผู้เดียวหรือเรี่ยไรบุญก็ได้เช่นกัน
จากนั้นเมื่อมีการขออณุญาติและทางวัดตอบตกลงมาแล้ว ก็ติดต่อช่างหรือร้านที่รับปั้นองค์ท้าวเวส และขอขนาดขององค์ท่านเพื่อที่จะได้มาจ้างช่างทำฐานวางองค์ท้าวเวส

ท้าวเวสสุวรรณ2ฝั่งโขง
องค์กลาง 4.5 เมตร คู่ละ 150000

โดยส่วนมากรูปปั้นยักษ์ที่เราเห็นกันตามประตูทางเข้าวัดนั้น จะเป็นบริวารของท้าวเวสสุวรรณที่ทำหน้าที่ปกป้อง ดูแล ทำนุบำรุงศาสนา เราจึงตั้งไว้หน้าทางเข้าเพื่อเป็นการปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดี

ท้าวเวสสุวรรณหน้าวัด
2.5 เมตร คู่ละ 79000 บาท

ส่วนองค์ท้าวเวสสุวรรณนั้นบางตำนานจะมีสีขาวนวล บางตำนวนมีสีแดง แต่ทั้งนี้ไม่มีผิดถูกขอให้ท่านศรัทธาและตั้งใจจริงก็ไม่มีปัญหาอะไร การที่ท่านจะสร้างรุปปั้นท้าวเวสสุวรรณถวายวัด ท่านสามารถถวายเพียง 1 องค์ก็ได้อาจจะเป็นองค์สีขาวนวลหรือ องค์ดำ หรือสีอื่นๆก็ไม่ผิด 

สำหรับบางท่านที่มีกำลังทรัพย์หรือสามารถรวบรวมปัจจัยมาจากแหล่งต่างๆก็สามารถสร้างถวายได้เท่าที่ท่านต้องการ พูดง่ายๆเลยก็คือตามกำลังศรัทธา

ท้าวเวสสุวรรณสีขาวนวล
3เมตร คู่ละ 120000
ท้าวเวสสุวรรณสีดำ
2.5เมตร คู่ละ 79000

ในการถวายรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณนั้น นอกจากรูปจำลองที่เราจะสร้างถวายแล้ว ส่วนประกอบอื่นๆก็จะมีดังนี้

ป้ายชื่อขององค์ท้าวเวสสุวรรณอาจจะเป็นหินแกรนิตหรือแสตนเลส

ป้ายคาถาบูชาสามารถทำเป็นป้ายใหญ่ป้ายเดียวหรือเป็นป้ายเล็กแต่หลายป้ายก้ได้เช่นกัน

กระถางธูปให้เหมาะสมกับสถานที่และจำนวนคนที่จะมาสักการะอาจจะมีมากกว่า 1 จุด

ตู้ใส่เทียนให้ผู้มีศรัทธาจุด เพื่อความสะดวกอาจจะมีมากกว่า 1 จุดแต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและต้องให้เหมาะกับขนาดของสถานที่ด้วยเช่นกัน

ที่ตั้งเทียนอาจจะเป็นทองเหลืองหรือแสตนเลสแต่ต้องทนไฟ แนะนำว่าถ้าสถานที่ใหญ่และคนเยอะให้แบ่งเป็น 2 จุดหรือมากกว่านั้น

โต๊ะวางของเซ่นไหว้ ในวันบวงสรวงใหญ่อาจจะต้องเตรียมโต๊ะพับเพิ่มในกรณีที่ของเซ่นไหว้เยอะ

ของเซ่นไหว้ต่างๆ ให้ใช้ของที่มีชื่อความหมายดี

เท่านี้ก็จะครบสำหรับการสร้างถวายองค์พ่อปู่ท้าวเวสสุวรรณแล้ว

สีแดงองค์ท้าวเส
3 เมตร คู่ละ 120000

สำหรับท่านที่มีจิตศรัทธาสามารถโทรมาปรึกษาเราได้ที่ 0629624692

Line: @smns 

Twitter
LinkedIn
Pinterest
Tumblr

เกี่ยวกับร้าน

ร้านทรัพย์มณีสุข เปิดโรงงานมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2526 ที่จ.นครปฐม โรงงานของเรา ผลิตและจำหน่ายศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ตายาย ศาลพระพรหม โต๊ะหินอ่อน โต๊ะหินขัด ราคาโรงงาน ใส่ใจเรื่องบริการและคุณภาพเป็นที่ 1 ไม่ว่าจะงานเล็กงานใหญ่เราทำให้ท่านเต็มที่

คำค้นหา

No tags.